RFID đã trở nên quen thuộc trong lĩnh vực nhận dạng tự động, nó được biết đến như là một công nghệ giao tiếp không dây sử dụng tần số thấp (125KHz, 400Mhz, 900 MHz…) với khá nhiều khuyết điểm như khoảng cách đọc ngắn, chậm, khả năng nhiễu cao và trùng với sóng GSM.
RFID được sử dụng nhiều cho quản lý kho, quản lý đăng nhập ra/vào cho nhân viên tại xí nghiệp, nơi công sở (Access control). ID-Tag giao tiếp vô hướng, nên xoay bất kỳ hướng nào cũng có thể đọc được
RFID 125kHz – 13,56 Mhz: Sử dụng cho các hệ thống đăng nhập ra/vào, thông thường gọi là công nghệ cảm ứng (proximity), khoảng cách đọc rất ngắn (khoang 10 cm). Khoảng cách đọc rất ngắn nên nếu có nhiều thiết bị Reader gắn cạnh nhau vẫn không xảy ra hiện tượng nhiễu điện từ.
RFID 400 – 900 Mhz: Sử dụng cho ứng dụng quản lý kho. Vùng phủ sóng của thiết bị đọc là vô hướng nên nhiều Reader gắn cạnh nhau sẽ xảy ra hiện tương nhiễu điện từ, 2 reader không hoạt động được cùng lúc khi lắp đặt gần nhau.

Các ứng dụng lắp đặt theo công nghệ RFID tần số thấp điển hình như:

Trạm thu phí Becamex, Bình Dương: Đã tháo dỡ thay bằng công nghệ mới, không còn sử dụng vì hạn chế về mặt công nghệ (xe di chuyển tốc độ chậm mới có thể đọc được, hiện tượng nhiễu sóng điện từ giữa các làn xe, hiện tượng nhiễu sóng điện thoại di động)
Trạm thu phí Cỏ May, Vũng Tàu: Đang sử dụng như là một hệ thống thí điểm, chưa được nhân rộng áp dụng do giải pháp công nghệ chưa đáp ứng thông tư của BTC ban hành
Trạm thu phí DT741, Bình Phước: Vẫn còn sử dụng với các hạn chế nêu trên
Các bãi đổ xe tại các tòa nhà cao tầng: Tòa nhà The Manor HCM (đã bỏ, thay bằng công nghệ khác), HungVuong Plaza(mới lắp đặt, chưa đưa vào sử dụng)…

Các hệ thống kiểm soát ra vào (Access controll): Ứng dụng thích hợp với loại công nghệ đọc thẻ tầm ngắn, và tốc độ chậm
RFID 2.45 Ghz hoàn toàn khác với RFID tần số thấp nêu trên, khoảng cách đọc lên đến 10m, vận tốc di chuyển của thẻ (ID-Tag) cao (120km/h) vẫn đọc tốt, giới hạn và định hướng được vùng giao tiếp của thiết bị đọc (Reader), không nhiễu điện từ (hiện tương giao thoa sóng) khi có hơn 2 Reader lắp đặt gần nhau, không trả phí sử dụng tần số, không trùng với sóng GSM, ID-Tag tiết kiệm pin với thời gian sử dụng là 6 năm.
RFID 2.45Ghz Áp dụng cho bãi đậu xe, hệ thống thu phí không dừng có lắp đặt thanh chắn tự động (Auto Barrier). Reader là đẳng hướng, định nghĩa được vùng đọc, không có hiện tượng giao thoa điện từ nên có thể lắp đặt nhiều thiết bị đọc gần nhau mà không xảy ra hiện tượng nhiễu tín hiệu điện từ.

Các ứng dụng trên thế giới đã ứng dụng công nghệ RFID 2.45Ghz như:


Ứng dụng nơi công sở
Thiết bị đã lắp đặt hơn 600 vị trí công sở và khu dân cư ở thị trường Châu Á:
Xe ra/vào nhanh chóng và tiện lợi
Vào/ra an toàn, bảo mật. Khóa cửa được bố trí chỗ kín đáo, cổng mở từ xa, không phải dừng lại mở cửa
Không xếp hàng chờ đợi
Kiểm tra nghiêm ngặt xe ra/vào
Thiết bị đọc nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt
Trường đại học và bệnh viện
Trường đại học và bệnh viện gặp khó khăn trong việc quản lý xe của cán bộ công nhân viên, những người chủ chốt. Reader và ID-Tag là giải pháp hiệu quả cho việc tổ chức đậu xe cho họ:
Giáo sư, bác sĩ, thầy cô giáo ra/vào dễ dàng không cần có bảo vệ mở cổng
Không xếp hàng chờ đợi
Kiểm tra nghiêm ngặt xe ra/vào
Thiết bị đọc nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, bảo trì gọn nhẹ
Kiểm soát xe đẩy Sân bay Amsterdam, Hà Lan, mục tiêu, giải pháp của hệ thống này như sau:
+ Ngăn chặn 5,000 xe đẩy bị thất lạc lung tung trong khu vực sân bay
+ Giải pháp là lắp đặt ID-Tag trên mỗi xe đầy, lắp đặt Reader tại cổng thang máy, các cửa tự động ra vào sân bay, nhà hàng…
+ Khi xe đẩy được đưa ra vào thang máy, cửa tự động… thì hệ thống sẽ ghi nhận
+ Người quản lý xe đẩy biết chính xác từng khu vực có bao nhiêu xe đẩy đang ở vị trí đó. Dựa vào thông tin này cử nhân viên đến đẩy xe đẩy về đúng vị trí của nó, không phải thang lang trên sân bay để tìm xe đẩy.

Các ứng dụng tại Việt Nam đã ứng dụng công nghệ RFID 2.45Ghz điển hình như:

Trạm thu phí Xa lộ Hà nội (gần Cầu Sài Gòn, TP.HCM): Đang vận hành tốt
Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe tự động tại Hầm đậu xe tòa nhà The Manor HCM: Đang triển khai áp dụng
Trạm thu phí Chơn Thành, tỉnh Bình Phước: Đang trong quá trình lắp đặt thiết bị công nghệ
Ngoài công nghệ RFID 2.45Ghz, còn có công nghệ tương tự đó là công nghệ giao tiếp tự động sử dụng sóng giao tiếp hồng ngoại (Infra red). Về mặt kỹ thuật công nghệ thì hoàn toàn đáp ứng như công nghệ RFID 2.45Ghz, tuy nhiên lại bị hạn chế 1 số vấn đề như sau:
Chi phí đầu từ hệ thống thiết bị đọc quá cao, gấp nhiều lần thiết bị đọc thẻ RFID 2.45Ghz (trong khi cùng tính năng). Nếu như thiết bị đọc thẻ RFID 2.45Ghz chỉ khoảng 5000 USD, thì thiết bị đọc thẻ hồng ngoại lên đến hơn 20,000 USD
Chi phí khách hàng mua thẻ RFID 2.45Ghz gắn trên xe chỉ khoảng 18USD cho 6 năm sử dụng, trong khi bộ thiết bị hồng ngoại gắn trên xe lên đến hơn 50 USD và phải thay pin hàng năm với chi phí khoảng 5USD/lần (cao gấp 4 lần so với RFID 2.45Ghz)
Thiết bị này đã được lắp đặt sử dụng tại Tp.HCM và Bình Dương, tuy nhiên khả năng nhân rộng đang bị hạn chế do chi phí đầu tư quá cao so mới mức thu nhập của người sử dụng, đặc biệt là đối tượng lái xe tải.